Học cùng con - Điều mà cha mẹ đang dần quên!

Ngày nay cuộc sống của các gia đình đang ngày càng trở nên bận rộn hơn với công việc, với cuộc sống mưu sinh, các bậc cha mẹ đã dần quên việc học cùng con giúp con học. Học cùng con là biện pháp vô cùng hiệu quả, không chỉ hiệu quả trong việc gia tăng củng cố kiến thức sách vở cho con mà hơn nữa còn gắn kết quan hệ giữa các thành viên.

Nếu con được học cùng cha mẹ chúng ắt hẳn sẽ rất thích thú và chúng sẽ có được cảm giác yêu thương, cảm nhận được rằng bố mẹ vẫn đang rất thương yêu chúng. Tỷ lệ trẻ làm biếng, mắc các bệnh, hay trẻ có xu hướng phạm sai lầm hầu như xuất hiện khi thiếu đi sự quan tâm của bố mẹ, thứ chúng nhận được chỉ là sự hờ hững, thiếu quan tâm của những ông bố bà mẹ mải mê bận rộn với xã hội.

Học cùng con luôn là lựa chọn đúng đắn hàng đầu

1. Lý do nên học cùng con

Trong cuộc sống hiện đại, việc tạo ra và duy trì sự gắn kết giữa cha mẹ và con cái đã được quan tâm đến ngay từ trước khi bé chào đời.
Những nghiên cứu đã chỉ ra, đồng hành với việc học của con sẽ mang lại những lợi ích hết sức rõ ràng như cải thiện kết quả học tập, định hướng tư duy, giúp duy trì gắn kết và cha mẹ sẽ nắm bắt được những thay đổi tâm lý của con dễ dàng hơn.
Đặc biệt là đối với trẻ em, thời gian cấp 1, cấp 2 sẽ là những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển, bên cạnh việc cùng học văn hóa, thì việc truyền thụ những kỹ năng sống cho con ở môi trường mới sẽ không phải là việc mà thầy cô nào cũng có thể làm được.
 
2. Một số phương pháp, cách thức giúp con học

Học cùng con, nhưng vẫn duy trì sự độc lập

Việc học cùng con có nhiều lợi ích, nhưng bên cạnh đó cũng sẽ có một số tác hại mà cha mẹ nên lưu ý như sự lười suy nghĩ và ỷ lại của con quá nhiều, vì vậy ngoài nhu cầu chăm lo cho việc học của con thì tạo ra sự độc lập suy nghĩ cho con cũng là điều cần thiết.
Tối kỵ nhất trong vấn đề này và việc kè kè bên cạnh con và nhanh chóng cho con biết đáp án của bài tập. Thoạt nhìn, cách học này có vẻ tốc độ, nhưng về lâu dài nó sẽ khiến bé chậm suy nghĩ, và chỉ chực chờ cha mẹ đọc đáp án. Cách học này sẽ khiến bé dễ hổng kiến thức, “mất” nhiều hơn là “được”.
Cha mẹ chỉ nên dừng lại ở mức giúp con hệ thống lại việc học của mình. Hôm nay con sẽ có những bài tập nào, con sẽ làm xong hết trong bao lâu, con nên làm cái nào trước... và trợ giúp con khi cần thiết. Đặc biệt là nên hỏi thêm về cuộc sống ở trường của con trong quá trình học với con.

Lựa chọn phương pháp thích hợp

Lựa chọn phương pháp dạy học đúng sẽ giúp bạn dễ dàng hướng dẫn cho con làm bài, con cũng sẽ dễ tiếp thu và làm bài nhanh hơn. Để làm được điều đó, bạn cần phải nắm được thói quen học của con, biết con thích học một mình hay thích có người ngồi kèm cùng, con thích học những môn theo hướng khoa học hay xã hội,… Từ đó, bạn có thể chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để dạy con hiệu quả. 

Điều tiết thời gian học hợp lý

Mặc dù theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo, các bé tiểu học nếu đã học hai buổi ở trường thì không phải làm bài tập về nhà nhưng quy định này vẫn luôn trong tình trạng khó khả thi. Ngoài hai buổi học ở trường, đến tối trẻ vẫn phải làm rất nhiều bài tập về nhà. Điều này rất dễ gây tâm lý mệt mỏi, chán học cho con. Vì vậy, bạn nên điều tiết lại thời gian học ở nhà của con sao cho hợp lý. Việc tạo thời gian nghỉ ngơi cho con chính là để con bớt bị áp lực, đỡ ghét việc học, dễ dàng hứng thú hơn khi sáng hôm sau tới trường. Với những bài tập cuối tuần, có thể nhiều hơn so với ngày thường, cha mẹ có thể chia thành nhiều phần nhỏ cho con làm vào từng khoảng thời gian khác nhau để con có thời gian nghỉ ngơi. Đến giai đoạn khi con lớn hơn một chút, bạn có thể yêu cầu con chủ động sắp xếp thời gian tùy theo thời gian biểu học tập có sẵn.

Tạo không khí thoải mái khi học

Học đã là một việc khiến con luôn có tâm lý căng thẳng nên bạn cũng không cần phải tạo thêm áp lực khi dạy con học. Hãy tạo không khí thoải mái, giữ thái độ ôn hòa, nhẹ nhàng  khi giảng bài để bé không có cảm giác sợ mỗi khi bạn kèm con học. Bạn có thể tạo ra những phương pháp học linh hoạt hay những trò chơi bổ ích để con có thể dễ dàng tiếp thu bài nhanh hơn. Không nên tạo áp lực bắt buộc con phải ngồi vào bàn học bằng mọi cách bởi khi đó con không thể tiếp thu được kiến thức mà còn “chán ghét” việc học hơn. Nhưng cũng đừng vì thế mà thường xuyên có thái độ bực bội, cáu gắt hay dùng những câu nói nặng lời để quát mắng con, bởi bạn càng làm thế, con sẽ càng không thể tiếp thu bài tốt. 

Tích cực động viên và khuyến khích

Những lời khen và động viên luôn là không thừa để có thể khuyến khích con học tốt hơn. Dù con có làm sai hay chưa hiểu những lời bạn nói, hãy từ từ giải thích và đưa ra những dẫn chứng ví dụ cho con dễ hiểu. Nếu con đã lớn hơn chút nữa, hãy khuyến khích con đưa ra những ý kiến cá nhân, tìm tòi, khám phá những điều xung quanh để con phát triển khả năng nhận thức và suy nghĩ một cách tốt nhất.

Nhờ sự trợ giúp của nhà trường

Các kiến thức của cha mẹ từ thời xưa đã thành lỗi thời và thường không phù hợp với các thức học của trẻ ngày nay. Vì vậy, nếu nhận thấy bạn thực sự không có khả năng giảng giải để con hiểu về một vấn đề nào đó, hãy nói những băn khoăn đó với cô giáo. Bởi cô giáo là người trực tiếp giảng dạy các con hàng ngày nên chắc chắn với kiến thức chuyên môn và khả năng sự phạm của mình, họ sẽ có những giải đáp thích đáng cho thắc mắc của con.

Dù bạn có đang rất bận rộn với cuộc sống đi chăng nữa cũng hãy cố gắng đừng để bé cảm thấy mình bị bỏ rơi, không được quan tâm. Hãy cố gắng quan tâm bé từ những thứ nhỏ nhất để sau này bạn sẽ không còn hối hận vì những hành động bây giờ của mình!

Tin Captain Eye tổng hợp.

Bài viết cùng danh mục
Đối tác
Địa chỉ: Tầng 6 tòa nhà StarTower - Dương Đình Nghệ - Cầu Giấy - Hà Nội